Home / Bụi Ăn Gì? / Ăn Gì Ở Sài Gòn / Ăn Gì Ở Sài Gòn? P2 – Hủ Tíu Gõ Sài Gòn – Ngon Bá Cháy Con Bọ Chét

Ăn Gì Ở Sài Gòn? P2 – Hủ Tíu Gõ Sài Gòn – Ngon Bá Cháy Con Bọ Chét

Nếu Hà Nội có Phở thì Sài Gòn có Hủ Tiếu?

Hủ Tiếu SG ngày mưa.

À đối với tôi thì tôi có thể khẳng định như vậy. Ở Hà Nội bạn có thể thấy Phở ở tất cả mọi nơi, từ vùng quê tới thành thị, bất cứ đâu bạn cũng có thể thấy Phở với đầy đủ các hình dạng khác nhau, từ đắt, tới rẻ, người Hà Nội coi Phở là 1 điều gì đó rất thần kì vì sau cơm thì ưu tiên đầu tiên là Phở.

>>> P1: Sài Gòn không có gì để ăn hết?????

Sài Gòn cũng vậy đó là Hủ Tiếu.

“Hủ tiếu (bắt nguồn từ tiếng Triều Châu “粿條” guê2 diou5,[ âm Hán Việt: quả điều), còn được viết là hủ tíu (trong phương ngữ tiếng Việt miền Nam tiếu đồng âm với tíu) là món ăn dùng chế phẩm gạo dạng sợi của người Triều Châuvà người Mân Nam, có nhiều điểm tương tự như sa hà phấn của người Quảng Phủ và bản điều của người Khách Gia, được truyền nhập tới nhiều vùng ở trong và ngoài nước Trung Quốc, trở thành món ăn thường gặp ở vùng Hoa Nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á như ở miền Nam Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Singapore, v.v.

Hủ tiếu phát triển rất mạnh ở miền Nam Việt Nam từ những năm 50, đặc biệt là tại Sài Gòn, rất dễ tìm thấy 1 quán hủ tiếu trên đường phố hoặc xe hủ tiếu đẩy ở đầu hẻm.[2] Có thể nói Hủ tiếu là món ăn đặc trưng tại đây, tương tự như Phở ở Hà Nội thời trước. Hủ tiếu thường là món ăn sáng hoặc ăn tối, người miền Nam ít ăn trưa với hủ tiếu.

Nguyên liệu chính của món hủ tiếu là bánh hủ tiếu, nước dùng chính là với thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ bánh hủ tiếu với nước dùng, rồi cho các nguyên liệu phụ vào như giá đỗ, hẹ, thịt bằm vào. Có thể ăn với thịt bò viên và tương ớt, tương đen.” (Nguồn Wiki Việt Nam)

Vậy Hủ Tiếu Gõ là gì? Tại sao lại có sức hấp dẫn đến như vậy?

Từ những chiếc xe máy hay xe đạp, từ đầu hẻm hay cuối hẻm.. Đó là Hủ Tiếu Gõ.

Hủ tiếu gõ, bạn có thể dễ dàng hình dung ra những nẻo đường Sài Gòn về khuya, với một chiếc xe được dựng lên tạm bợ, bên trong đó là nồi nước lèo bốc khói trắng nghi ngút, ngăn để tô, muỗng, gia vị, ít đồ làm hủ tiếu… Thế rồi, hình ảnh chiếc xe đơn sơ với những tiếng gõ lóc cóc bắt đầu vang vọng trên những con đường, đi sâu vào trong từng góc hẻm…

Ảnh đi mượn.

Hủ tiếu Gõ Sài Gòn là món ăn cực kì bình dân và nó cũng chẳng kén người ăn bao giờ. Dường như nó có thể đáp ứng nhu cầu của tất cả các tầng lớp. Lúc thì có các anh chị người lao động tới để ăn. Cũng có lúc những chiếc xe tay ga xịn, hay xe hơi đậu xuống ăn cùng nhau. Những xe hủ tiếu có thể len lỏi khắp các con phố, hẻm, hay các khu công nghiệp. Nó dễ dàng đáp ứng cái bụng đói của mọi khách hàng.

Thành phần của Hủ Tiếu cũng rất đơn giản. Sợ Hủ Tiếu, có người thích ăn mềm, có người thích ăn dai, có người lại thích ăn nước nhưng có người thích ăn khô. Mọi thứ đều đủ cả, thêm vào đó là thịt heo, có thể có gan và lòng heo, có loại thì có thêm bò viên, huyết heo, hay xương, và giò heo cho thêm tóp mỡ quyện vào hương vị của giá, hẹ hay nước sốt hủ tiếu. Chỉ nhiêu đó thôi mà hương vị vô cùng hấp dẫn, khiến bao người phải mê và nhung nhớ cả đời.

Giá Hủ Tiếu thuộc dạng rẻ nhất. Và cũng chẳng biết có rẻ hơn không những cũng có rất nhiều mức giá khác nhau. Có tô thì 10 ngàn, chỗ nào mắc hơn thì 12, 15 ngàn… Cũng có vài chỗ 20,25 ngàn tuỳ vào từng người bán khác nhau và khu vực bán.

Đối với tôi thì cực thích ăn Hủ Tiếu đơn giản và ngon và phù hợp với mình. Đến mỗi quận hay mỗi khu vực nào đó thì tôi thường chọn Hủ Tiếu để ăn. Ngon cũng có, dở cũng có, nhưng mỗi nơi đều có những trải nghiệm cực kì thú vị khác nhau.

Những lần đi chơi về đêm, thì Hủ Tiếu lại là thứ mà gần như ai cũng muốn ghé lại ăn 1 tô, mọi nhịp sống hối hả lùi về sau. Ăn Hủ Tiếu cảm nhận chất Sài Gòn, cảm nhận phố phường và 1 Sài Gòn mộc mạc và bình yên như thế. Và gần như những lần như thế tôi thường quất 1 lần 2 tô. Thực tế thì Hủ Tiếu phải ăn 2 tô mới đã.

Vậy ăn Hủ Tiếu Gõ ở đâu ngon?

Có cực cực nhiều địa chỉ ăn Hủ Tiếu Gõ ngon và siêu ngon. Tôi có thể liệt kê 1 số quán mà rất đông khách cũng như ngon theo cảm nhận của mình. Vì đơn giản thích hay không thích chẳng ai giống ai và ngon hay không ngon cũng vậy.

  1. Quán Tôi thích nhất là ở bên Lê Quang Định – Bình Thạnh, ngay đằng sau cây xăng Lê Quang Định. Đoạn ngã tư giữa đường Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Thượng Hiền. Quán Hủ Tiếu Gõ này do ông chú bán, nước dùng rất ngon và cũng đông khách lắm. Mỗi lần ra đây tôi thường ăn 2 tô. Giá Mỗi Tô là 20k, và thường tôi thích ăn Hủ Tiếu khô vì nó đậm vị hơn, và theo tôi thì ngon hơn. Ở đây có thêm món muối chua củ cải và cà rốt ăn kèm chua chua rất kích thích vị giác và ăn càng nhiều.
  2. Quán Hủ Tiếu Gõ ngon và cực bình dân ở Trần Hưng Đạo Quận 5, Số 52 Trần Hương Đạo. Chỗ này thường bán lúc 9h30 tối mới tới. Vì trước đó anh chị bán ở đâu ngoài đường Võ Văn Kiệt rồi mới đẩy xe qua đó. Tôi được thằng em giới thiệu và rất nhiều lần ăn, và như thường lệ, cứ mỗi lần là ăn 2 tô. Hủ tiếu đơn giản và rất ngon mà giá thì thôi rồi chỉ có 12k.
  3. Hủ tiếu sườn kho ở Ngã tư Hoà Hảo vs Nguyễn Tri Phương, sát bên Domino’s Pizza. Chỗ này thì không mang tính chất Hủ TIếu Gõ cho lắm nhưng đơn giản vì nó ngon. Ở đây có Hủ Tiếu Đặc biệt là Hủ Tiếu Sườn Kho ăn rất ngon. Giá của Hủ Tiếu Sườn Kho là 32k, còn hủ tiếu bình thường thì 20, 25k.
  4. 1 Quán mà không gọi là Hủ Tiếu Gõ những tôi vẫn muốn giới thiệu với các bạn. Hủ Tiếu Nam Vang Thành Đạt ở đường Cô Bắc – Quận 1. Giá là 35k 1 tô những cực đông khác và ngon lành, ảnh đại diện của bài viết là tôi chụp Hủ Tiếu từ quán Thành Đạt này đó, vì tôi cũng hay ăn ở đây.
Hủ Tiếu Sườn Kho.

4. Hay quán Hủ Tiếu Gõ trước hem 100 Nguyễn Công Trứ – Quận 1. Ngày bình thường thì bán ở trước hẻm 100 đó. Còn T7 vs Chủ Nhật thì bán ở xát kế bên Đường Pastuer. Chỗ này bán sau khoảng 6h-7h tối là có bán rồi. Giá dao động từ 20-30k/1 tô. Cũng như thường lệ là tôi ăn liền 2 tô. Cực ngon và rất thú vị, ở đây có củ hành muối dấm ăn kèm cũng khá lạ miệng.
5. Có 1 vài quán Hủ Tiếu Gõ Sài Gòn khá lâu năm các bạn có thể tham khảo

  • 154/56 Phạm Văn Hai, P. 3,  Quận Tân Bình, TP. HCM (15h – 21h).
  • 18 Lý Thái Tổ, phường 2, Quận 3 (17h – 22h).


6. Còn nhiều quán nữa mà tôi không thể nhớ được hết, nhưng trên đây là mấy quán mà tôi cực thích và hay ăn, hoặc dẫn bạn bè qua ăn thường xuyên vì ngon.

Dạo đi dạo lại 1 vòng thì đối với tôi mà nói, Hủ Tiếu Gõ luôn là các gì đấy rất đặc biệt đối với tôi. Nó là cái gì đấy mà tôi có thể ăn cả ngày, cả tuần và cả tháng không ngán. Và có 1 điều tôi rất hay mon men đi tìm nhưng quán Hủ Tiếu ngon để ăn, hoặc đi đâu đó thấy Hủ Tiếu là tấp vào ăn thử xem sao.

Nếu để tôi chọn lựa những món ăn bình dân ngon nhất Sài Gòn thì đó là Hủ Tiếu Gõ và Phá Lấu.

>> Xem thêm: Quán Nghèo – Quán ăn đậm chất Sài Thành

Và bài tiếp theo tôi sẽ viết về Phá Lâu – Món ăn rất lạ và siêu ngon.

0 0 vote
Article Rating

About dbem21

Lần tốt nghiệp Đại Học tôi tích cóp được 6 triệu mua xe Honda 67 cùi để đi Xuyên Việt. Chẳng ai tin và tất cả đều coi thường kế hoạch của tôi và cho rằng đó là ấu trĩ (kiểu như nói trước bước không qua). Bỏ lại sau lưng tất cả 21/6/2015 tôi bắt đầu hành trình với 4 triệu trong túi. Đi hết hơn 4000km trên mọi miền và dừng chân vào ngày 28/7/2015. Chẳng có gì là không thể nếu bạn không dám làm! Giờ đây tôi chuẩn bị cho kế hoạch Đông Nam Á của mình.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x