Home / Bụi Ăn Gì? / Ăn Gì Ở Hà Nội / Bánh Xèo Việt Nam – Không Chỉ Là Ngon Mà Rất Đặc Biệt.

Bánh Xèo Việt Nam – Không Chỉ Là Ngon Mà Rất Đặc Biệt.

Nói về Bánh Xèo thì đó là điều rất đặc biệt với tôi, không chỉ bởi vì nó ngon, được ăn nhiều rau mà còn là kỉ niệm thời sinh viên cùng cô bạn nữ dễ thương mà tôi nhớ mãi. Lần đầu tiên tôi ăn Bánh Xèo là hồi còn học Đại học và thằng bạn rủ đi ăn ở chỗ Tạ Quang Bửu ngay khu Bách Khoa Hà Nội. Sau đó lần mà nhớ nhất là cô bạn rủ đi ăn ở đường Vĩnh Hưng, và từ đấy là bị nghền Bánh Xèo. Giờ thì đi đâu tôi cũng cố gắng kiếm chỗ nào bán Bánh Xèo để nhảy vào ăn.

Chắc có 2 thứ mà trong mỗi chuyến đi của tôi ở bất cứ đâu đều tìm kiếm, đó là Cà Phê và Bánh Xèo.

Bánh Xèo Quy Nhơn

Bánh xèo là một loại bánh làm từ bột phổ biến ở Việt Nam, phiên bản bánh xèo của Nhật Bản và Triều Tiên có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ; kimchi, khoai tây, hẹ, thủy sản; tôm, thịt, cải thảo được rán màu vàng, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt. Tuỳ theo từng địa phương tại Việt Nam mà bánh được thưởng thức với nét đặc trưng riêng. Thường có 2 phong cách: đổ bánh xèo giòn và bánh xèo dai. Các loại rau ăn kèm với bánh rất đa dạng gồm rau diếp, cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau húng, lá quế, lá cơm nguội non… Ở Cần Thơ có thêm lá chiết, ở Đồng Tháp thêm lá bằng lăng, ở Vĩnh Long có thêm lá xoài non, ở Bạc Liêu có thêm lá cách. Cầu kỳ nhất là ở các vùng miền Trung Việt Nam, ngoài rau sống, còn thêm quả vả chát, khế chua..

Cũng chính bởi vì nó là kỉ niệm rất tuyệt vời mà tôi có được nên vì vậy tôi rất thích ăn Bánh Xèo cho dù có ngon có dở đến thế nào.

Có những trường phái Bánh Xèo như thế nào?

Bánh Xèo hiện nay ở Việt Nam tôi có thể thống kê ra thành 2 môn phái chính như sau:

Bánh Xèo Miền Nam.

Bánh Xèo Miền Nam hay kiểu Miền Tây thì bánh được đúc trong 1 cái chảo lớn, chính vì vậy mà bánh cũng rất to và bên trong nhân nhiều loại khác nhau, có thể có đậu xanh, hay rất nhiều các loại gia vị khác, còn tuỳ mỗi vùng sẽ có những loại bánh khác nhau và nhân khác nhau.

Ảnh sưu tầm.

Bánh Xèo Miền Trung.

Khác với bánh xèo miền Nam khá to, bánh xèo của người miền Trung có kích thước khoảng bằng bàn tay người lớn, ít nhân, thường chỉ là một con tôm nhỏ, hoặc vài ba lát thịt, mực.. thêm một ít giá tươi. Không hấp dẫn người ăn bởi màu vàng tươi của bột nghệ, cũng không có cái vị béo đặc trưng của nước cốt dừa như bánh xèo miền Nam, chiếc bánh của người miền Trung hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon của chiếc bánh, bên cạnh đó là vị đậm đà của chén nước chấm ăn kèm với rau sống làm cho món ăn thêm thơm ngon.

1 quán bánh xèo tại Quy Nhơn

Có lẽ nổi tiếng nhất ở Miền Trung là Bánh Xèo ở Phan Thiết và Quy Nhơn. Ngoài cách ăn đơn giản như gói bánh trong rau và bánh trang và chấm mắm thì ở Quy Nhơn tôi được ăn 1 quán mà ở quán nta gói sẵn bánh cho khách hàng luôn, và cứ thế chỉ việc ăn. Cũng khá là lạ và hay ho.

Bánh Xèo Cuốn do chủ quán cuốn sẵn.
1 quán bánh xèo ở Pleiku – Gia Lai

Ngoài ra ở Bình Định còn 1 loại bánh đó là Bánh Xèo Vỏ chấm mắm mặn ăn cực đỉnh luôn

Bánh Xèo nhà làm – Nhà em tôi ở Bình Định mà tôi có cơ hội được thưởng thức. Cực ngon luôn

Ở Sài Gòn thì ăn Bánh Xèo ở đâu?

Nếu ở Sài Gòn thì có rất nhiều quán nổi tiếng và ngon để cho các bạn thưởng thức. Nhưng tôi thì luôn thích phong cách kiểu Miền Trung và đặc biệt là Bình Định

banh-xeo
Ảnh sưu tầm. – Quán Bánh Xèo Bình Định ở Đường Điện Biên Phủ, Bình Thạnh. Quán tôi hay ăn

Hiện có 2 quán tôi rất thích ăn đó là 1 quán ở đường Điện Biên Phủ – Gần trường Hutech. Và 1 quán ở gần chợ chỗ cầu Bình Triệu – đi vào trong hẻm kế bên chợ. Đó là 2 quán mà tôi rất hay ăn và thấy cực ngon luôn.

Điều đặc biệt là bánh tráng cuốn Bánh Xèo, theo tôi đó là thứ đặc sản mà chỉ riêng vùng Phan Thiết và Bình Định mới có. Vì bánh trang rất dai và ăn cực ngon, kể cả bạn có nhúng qua nước và ăn không cũng ngon lắm ấy. Đặc biệt là bánh tráng này mà cuốn vs trứng tráng và chấm mắm mặn vs ớt kiểu Miền Trung thì đỉnh của đỉnh luôn.

Ngoài ra các bạn có thể tìm những quán sau:

  • Bánh Xèo Đinh Công Tráng – Kiểu Miền Tây
  • Đương nhiên đỉnh nhất là Bánh Xèo Mười Xiềm rồi – Kiểu Miền Tây
  • Bánh Xèo Phan Thiết – Huỳnh Đình Hai – Kiểu Miền Trung
  • Bánh Xèo – Nguyễn Duy Trinh – Kiểu Miền Trung
  • Bánh Xèo Bà Hai 119 Lê Văn Linh, P.13, Q.4 – Kiểu Miền Tây
  • Và bánh Xèo Tôm Nhảy Thanh Diệu – Kiểu Miền Trung bánh Xèo kiểu này là tôm vẫn sống và khi cho vào nó nhảy nhảy, vì vậy nên ăm tôm rất ngon.

Ngoài ra sẽ còn rất nhiều quán Bánh Xèo khác cũng sẽ rất ngon. Trên đây là vài quán mà tôi biết để các bạn có thể thưởng thức tại Sài Gòn. Còn tôi thì vẫn thường đi mỗi vùng nào đó là toi sẽ kiếm cho được quán bánh Xèo ở đó để ăn. Vì chỉ tại vùng đó, nơi đó, thứ bánh mới là nguyên bản nhất, và bánh làm cho người dân địa phương ăn. Đó mới chính là điều tôi mong muốn.

>>> Tham khảo nhiều bài viết hơn về Ăn gì ở Sài Gòn.

0 0 vote
Article Rating

About dbem21

Lần tốt nghiệp Đại Học tôi tích cóp được 6 triệu mua xe Honda 67 cùi để đi Xuyên Việt. Chẳng ai tin và tất cả đều coi thường kế hoạch của tôi và cho rằng đó là ấu trĩ (kiểu như nói trước bước không qua). Bỏ lại sau lưng tất cả 21/6/2015 tôi bắt đầu hành trình với 4 triệu trong túi. Đi hết hơn 4000km trên mọi miền và dừng chân vào ngày 28/7/2015. Chẳng có gì là không thể nếu bạn không dám làm! Giờ đây tôi chuẩn bị cho kế hoạch Đông Nam Á của mình.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x