Home / Bụi Ăn Gì? / Ăn Gì Ở Hà Nội / [Bụi] Gói Bánh Chưng Ngày Tết – Những Điều Quý Giá Của Dân Tộc, Của Ông Cha Để Lại

[Bụi] Gói Bánh Chưng Ngày Tết – Những Điều Quý Giá Của Dân Tộc, Của Ông Cha Để Lại

Theo quan niệm của người Việt Nam hình ảnh chiếc bánh chưng, bánh giầy còn thể hiện trời đất giao hòa, nói lên ước mơ của người người, nhà nhà có một năm mới sung túc, an lành, hạnh phúc.

Là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt và nguồn gốc của nó về truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của Bánh Chưng, Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước.

Bố Tôi Gói Bánh Chưng

Có rất nhiều giá trị truyền thống đã bị mất đi, những cũng có rất nhiều giá trị truyền thống được giữ lại và còn lưu truyền tới ngày nay. Bánh Chưng cũng vậy, không chỉ là văn hoá, là ước mong có cuộc sống sung túc, an lành. Mà còn là những giá trị ngàn năm Văn Hiến, là Con Rồng Cháu Tiên nhớ về nguồn cội.

Bánh chưng cho mỗi miền của tổ quốc là khác nhau, nhưng đều hướng về giá trị tổ tiên.

Ảnh sưu tầm.

Sau nhiều năm phát triển thì ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những hình thức Bánh Chưng khác nhau.

Bánh Chưng Dài.

Một số vùng, trong đó có Phú Thọ – vùng trung du đất Tổ của các vua Hùng, không thịnh hành gói bánh chưng hình vuông mà gói dạng tròn dài, gọi là “bánh chưng dài”, hay “bánh tày”. Bánh tày còn là loại bánh Tết ở Kinh Bắc và tại nhiều vùng dân tộc thiểu số miền Bắc Việt Nam.

Bánh chưng gói bằng lá chuối. – Sưu Tầm

Bánh Tét.

Bánh tét, có nơi gọi là bánh đòn, là một loại bánh trong ẩm thực của cả người Kinh và một số dân tộc thiểu số ở miền Nam và miền Trung Việt Nam, là nét tương đồng của bánh chưng ở Miền Bắc về nguyên liệu, cách nấu, chỉ khác về hình dáng và sử dụng lá chuối để gói thay vì lá dong, vì vậy nó cũng được sử dụng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam với vị trí không khác bánh chưng. Nhưng cũng có nhiều bánh tét nhân chuối hay đậu đen được làm hay là bán quanh năm.

Nguyên liệu gói bánh Chưng cũng hết sức đơn giản, nó là những nguyên liệu của đất trời.

Người Miền Bắc dùng Lá Dong, Miền Trung và Nam dùng lá Chuối… để gói bánh Chưng. Bên trong bánh chưng là gạo nếp. Thịt lợn và đậu xanh được bọc lại bở lá dong, và buộc chặt bằng lạt. Tạo thành 1 chiếc bánh chưng hoàn chỉnh. Hình ảnh chiếc bánh vuông vắn, đẹp đẽ và in sâu và tâm trí của bao người con đất Việt.

Ảnh sưu tầm.

Mỗi bánh trung bình được gói bằng 4 lá. Có người gói bằng tay, có người gói khuôn, tuy nhiên đỉnh cao thì phải gói bằng tay mà bánh vẫn vuông vắn thì mới gọi là đẹp.

Ảnh sưu tầm.

Xếp 4 lá ngay ngắn, giải 1 bát gạo nếp lên trước sau đó cho thêm ít nhân bằng đậu xanh. Tiếp đó là thịt lợn cho vào giữa một vài miếng, và tiếp tục phủ 1 lớn đậu xanh lên trên thịt lợn. Và cuối cùng là tiếp theo 1 bát gạo nếp nữa cho kín cả thịt và đậu xanh, sau đó gói vào. Cách thức chỉ đơn giản vậy nhưng để gói được 1 chiếc bánh chưng đẹp, bắt mắt thì cả 1 nghệ thuật và kinh nghiệm của người gói.

Bao đứa trẻ ngồi cạnh ông hay bố mình học cách gói bánh chưng ngày Tết?

Cả tuổi thơ của tôi cứ mỗi lần Tết đến là lại háo hức được gói bánh chưng. Nó thể hiện mình vừa là người đàn ông của gia đình, và hơn hết đối với tôi, những giá trị xửa cũ của tổ tiên, của dân tộc luôn có cuốn hút đặc biệt trong người tôi vậy.

Bánh chưng gợi nhớ đến Tết hay Tết gợi nhớ đến việc gói bánh chưng? Có lẽ, sự hòa quyện đó đã trở thành một biểu trưng văn hóa của dân tộc Việt – Bánh chưng biểu trưng cho Tết. Nhịp sống hiện đại ngày nay tuy có bận rộn hơn, sung túc hơn thì truyền thống văn hóa ẩn sâu trong chiếc bánh chưng ngày Tết vẫn rất cần trao truyền lại cho mai sau.

Ảnh sưu tầm.

Sau khi gói xong thì quá trình luộc bánh chưng có thể lên tới 10 tiếng đồng hồ. Đó là cả 1 đêm dài đầy ý nghĩa. Với hình ảnh đã được ghi vào rất nhiều bài hát, bao nhiêu câu nói, bao nhiêu kí ức của biết bao thế hệ người Việt Nam. Đối với tôi đó là khoảnh khắc tuyệt vời nhất khi ngồi bên bếp lửa hồng, “trông bánh chưng chờ trời sáng, đỏ hây hây những đôi má đào”.

Tôi gói bánh Chưng Tại ĐakLak.

Và rồi 5 năm nữa, 10 năm nữa… Chúng ta sẽ còn lại gì? Những giá trị đó liệu có còn không? Tôi cũng không biết nữa, nhưng có 1 điều rằng những giá trị vĩnh cửu đó luôn luôn tồn tại trong con người hiện tại. Luôn luôn nhớ về nguồn cội tổ tiên, và hơn hết đó có thể là những phong tục, văn hoá lưu giữ tinh thần, lưu giữ giá trị của cả dân tộc ta.

0 0 vote
Article Rating

About dbem21

Lần tốt nghiệp Đại Học tôi tích cóp được 6 triệu mua xe Honda 67 cùi để đi Xuyên Việt. Chẳng ai tin và tất cả đều coi thường kế hoạch của tôi và cho rằng đó là ấu trĩ (kiểu như nói trước bước không qua). Bỏ lại sau lưng tất cả 21/6/2015 tôi bắt đầu hành trình với 4 triệu trong túi. Đi hết hơn 4000km trên mọi miền và dừng chân vào ngày 28/7/2015. Chẳng có gì là không thể nếu bạn không dám làm! Giờ đây tôi chuẩn bị cho kế hoạch Đông Nam Á của mình.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x