Home / Đi Bụi Xuyên Việt / Núi Rừng Tây Bắc / Mộc Châu | Thiên Đường những mùa hoa | Kinh nghiệm Phượt Mộc Châu Mùa Xuân

Mộc Châu | Thiên Đường những mùa hoa | Kinh nghiệm Phượt Mộc Châu Mùa Xuân

 

Nói thật là thấy các bạn suốt ngày đi Phượt Mộc Châu rồi Kinh Nghiệm Phượt Mộc Châu.  …chụp ảnh checkin các kiểu nhiều quá, đâu đâu cũng Mộc Châu, nhà nhà Mộc Châu khiến tự mình cảm thấy không muốn đi.

Tôi nhớ về Tây Bắc với tình yêu chưa bao giờ hết, và hẹn ước như mỗi lương duyên.

Đó là 1 ngày đẹp trời tháng 1 năm 2018 được lời mời từ cô bạn lên chơi, và xem cái Hostel của cô chuẩn bị xây dựng. Vậy là xác balo lên và đi và trở về với 1 đống kinh nghiệm phượt Mộc Châu để chia sẻ cho các thím.

Hôm đấy 2 đứa phóng xe máy lên, đường đi cũng bình thường không có gì quá đặc biệt, và cũng không phưu lưu như Điện Biên hay Hà Giang, Lào Cai….Nhưng đã bao giờ cái đẹp lại hút hồn đến thế, Mộc Châu.

Hoa Đào Rừng, thứ hoa say đắm lòng người bằng vẻ đẹp không thể cưỡng nổi

 

 • Đi Mộc Châu vào mùa nào?
 • Đi Mộc Châu bằng gì?
 • Ở Mộc Châu ngủ ở đâu?
 • Ở Mộc Châu thì nên đi đâu?
 • Ăn gì ở Mộc Châu?
 • Lịch trình khám phá Mộc Châu?

Thung lũng mận Nà Ka – Thiên Đường chốn trần gian

Đi Mộc Châu vào mùa nào?

Đối với Mộc Châu thì mùa nào cũng đẹp và cũng có nhiều thứ để chúng ta khám phá. Với bất cứ mỗi mùa trong năm đều là những thời điểm tuyệt vời của Mộc Châu, hoa thi nhau đua nở, hết hoa có quả, Hết hoa Mơ, Mận, Đào, hoa Cải rồi Hoa Ban…. Rồi quả Mơ, Mận, quả Đào và Hồng Đỏ… Quanh đi quanh lại hết năm với bốn mùa và vẻ đẹp vô cùng tuyệt vời khiến người ta mê mẩn để lại nỗi nhớ nhung đong đầy.

Đã bao giờ yêu hoa đến thế

Mộc Châu mùa hoa nở có lẽ theo tôi là đẹp nhất vào mùa tháng 11-12 Dương Lịch tới tháng 1 là mùa hoa nở nhiều nhất. Vì vốn dĩ con người luôn mê mẩn cái đẹp, và càng trưởng thành thì cái đẹp đến tự nhiên lại là điều mà người ta càng mê mẩn hơn nữa. Tôi cũng vậy, tôi say đắm cái đẹp, say đắm hoa. Cũng chẳng biết từ bao giờ lại thế nhưng hoa đối với tôi thì có 1 niềm yêu đặc biệt. Dù chỉ là những bông hoa dại mọc ven đường cho tới những bông hoa đẹp đến cực phẩm thì đều đem lại những cảm xúc đặc biệt vô cùng.

Đầu tiên là Hoa Mơ sẽ nở đầu tiên vào tầm tháng 11-12 hàng năm. Đối với Mộc Châu thì hoa Mơ không có nhiều bằng hoa Mận, tuy nhiên vẫn nở trắng rừng.

Tầm tháng 12 tới tháng 1 thì hoa Mận, hoa Cải sẽ nở rộ, và khi đó những cánh rừng, những quả đồi, thung lũng hoa Mận trắng rừng và đẹp đến nao lòng mở ra trước mắt. Chỉ cần được ngắm thôi là đã thấy hạnh phúc vô ngần.

Từ trên đèo nhìn xuống thung lũng hoa Mận

Cận cảnh hoa Mận, đẹp đến kinh người.

Tháng 3-4 thì Hoa Bản ở và điều tuyệt vời của Hoa Ban thì các bạn có thể thấy đã được nhắc tới trong bài “Hoa Ban Trắng” của Bức Tường để các bạn thấy được sự tuyệt vời của Hoa Ban.

Kế sau Hoa Ban đó là trái Mơ chín, Mận chín đỏ rực cả 1 bầu trời cùng vào tháng 3-4 tuyệt vời ấy.

Ảnh mượn: Mận đỏ rực

Vào tầm tháng 5-7 thì chúng ta có mùa Đào chín. Thực tế cho thấy Đào ở Mộc Châu cũng rất ngon, không quá ngọt và cũng hơi chua chua mà ăn cực kì thích.

Đào rừng tuyệt đẹp và ngon: Ảnh đi mượn

Tầm tháng 10-11 thì lúc đấy Hoa Dã Quỳ nở nhiều và mang trong mình niềm buồn da diết của truyền thuyết về loài hoa đẹp mà bi đát, tựa như 1 cuộc tình chung thuỷ nhưng cái kết lại không có hậu y như Hoa Bạn vậy.

Ảnh đi mượn: Các bạn có thể tìm hiểu sự tích hoa Dã Quỳ bằng việc tìm kiếm trên Google.

Bên cạnh đó đặc sản của Mộc Châu là Hồng Giòn đỏ rực cả cây. Vào mùa đó cây hồng sẽ trụi hết lá để lại trên mình những quả hồng đỏ vô cùng hấp dẫn và đẹp trên cây. Chúng ta vừa muốn ngắm mà lại không thể cưỡng lại việc ăn những quả hồng đó.

Ảnh mượn: Những trái hồng chín

Và vậy là hết 1 năm với muôn vàn vẻ đẹp. Mà bất cứ thời điểm nào chúng ta cũng có thể có những trải nhiệm vô cùng tuyệt vời ở Mộc Châu. Từ khung cảnh, con người, món ăn nơi đây.

 

Đi Mộc Châu bằng gì?

Có nhiều cách để các bạn có thể đi Mộc Châu: Ô tô, xe máy, xe Limousine hay thậm chí là đi xe đạp và đi bộ hehe

Xe Ô Tô thì có loại ghế ngồi, hoặc ghế nằm, thường ghế ngồi hay đi vào ngày còn giường nằm thì đi buổi tối tầm 5h chiều và có rất nhiều xe đi.

 • Ghế ngồi tầm 130k-140k/1 người/1 chiều
 • Giường năm tầm 160k – 200k/1 người/1 chiều

Các bạn có thể ra bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Yến Nghĩa là có thể bắt được xe đi hoặc tham khảo trang: Vé Xe Rẻ 

Có tất cả các chuyến cho các bạn lựa chọn.

Đi xe máy: Tất nhiên rồi cách mà đa số các bạn sẽ chọn vì nó đem lại cảm giác tuyệt vời và hứng thú hơn cả.

>> Chuẩn bị gì khi đi Phượt<<<<

Cách Hà Nội khoảng 200km và nếu đi xe máy các bạn mất khoảng 5-6h tuỳ tốc độ để đi. Để ý Công An chỗ Cao Phong và TT Mộc Châu là có vẻ rất nghiêm và hay bắt tốc độ nên các bạn lưu ý.

Trên đường đi được ngắm cảnh đẹp, đặc biệt là đèo Đá Trắng đã từng xuất hiện trong clip của ca sĩ Bảo Anh:

Từ Đèo Đá Trắng nhìn xuống

Dừng chân ở lưng chừng đèo, ăn ngô nếp cẩm và vài món dân tộc khá thú vị

Tiếp tới chúng ta đi qua Cột Cờ Mai Châu

Từ cột cờ nhìn xuống thung lũng Mai Châu mùa nước đổ

Và 1 chỗ mà không thể bỏ qua đó là khu đường chữ S

Ảnh cũng đi mượn luôn vì mình không có chụp ở đây

Đi Limousine: Các bạn cũng có thể tham khảo tại Vé Xe Rẻ luôn vì nó có tất

Đi xe đạp và đi bộ: Thôi bỏ đi =))) mình chắc không dám đi đâu hehe

 

Tới Mộc Châu rồi thì chúng ta ngủ ở đâu? nhà nghỉ ở Mộc Châu?

Ai mà biết được với các thím =))) ngủ đâu thì kệ chứ, có nhiều khách sạn nghìn sao mà hehe.

Đùa đấy ở Mộc Châu thì có nhiều kiểu loại hình nhà nghỉ lắm, từ nhà sàn, homestay, hostel, khách sạn…. các bạn tha hồ mà lựa chọn nhé.

Do lượng khách đi Mộc Châu rất nhiều nên các bạn book phòng trước khi đi để đảm bảo có chỗ ngủ. Có thể tham khảo tại: Booking.comcó thể được giảm 10% nếu bạn may mắn.

Hoặc có 1 số Hostel của bạn mình cũng đẹp vô cùng để tham khảo:

 • Mama’s House Hostel:  Anh Thái: 098 995 63 90 Pass Thiêm Đẹp rai hoặc Thằng Béo ;)). có khi bị chém đẹp cũng nên =))
 • Nhà Ta Homestay: Gần ngay đường chỗ thị trấn luôn
 • Hoặc Tại Đây

Sơ qua về Mama’ House Hostel

Còn nhiều ảnh đẹp vô cùng các bạn có thể xem link Fanpage để cập nhật nhiều hơn.

 

Ở Mộc Châu thì nên đi đâu?

Mộc Châu có nhiều chỗ để đi và chỗ nào cũng đẹp hết á.

Thông thường thì sẽ có những lịch trình như sau cho những vùng khu nổi tiếng và được khá nhiều khách du lịch ưa đến và cũng là điểm đến chủ yếu cho các tour du lịch lên Mộc Châu

 1. Thác Dải Yếm, hang dơi…: Từ thị trấn đi vào khoảng vài km là tới địa điểm dừng chân của thác cùng đường với hướng lên cửa khẩu
 2. Rừng Thông bản Áng: Nơi đây có rừng thông cùng với hồ nước tựa như trên Đà Lạt vậy.  Khá đẹp và lãng mạn, bên cạnh đó thì còn có khu vườn dâu Tây để các bạn có thể tham quan hái dâu Tây.
 3. Đồi Chè Trái Tim: Đồi Ché Trái Tim về hướng Tân Lập, là địa điểm rất nổi tiếng nên các bạn có thể hỏi người địa phương để được chỉ tận tình về địa điểm này
 4. Bản Ba Phách: Thiên đường của Hoa Cải, bạt ngàn hoa cải trắng, vàng đẹp vô cùng
 5. Thung Lũng Mận Nà Ka: Tất nhiên rồi chỗ này thì đẹp khỏi nói nếu vào mùa

Thiên đường Mận Nà Ka

Phải nói là ở Nà Ka thì đúng là như đang ở Thiên Đường vậy. Đẹp và thật sự là quá tuyệt vời, đẹp vô đối luôn ấy. Sau khi tôi đăng mấy cái ảnh chụp tại đây thì bạn bè các kiểu đều nhao nhao để đi vì thực sự quá đẹp.

Thiên đường là đây chứ đâu

           6. Địa điểm leo núi: đang rất nóng những ngày gần đây là đỉnh Pha Luông trong bài thơ Tây Tiến:

“Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống

Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”

Để đến được Pha Luông bạn đi theo đường ra cửa khẩu Mộc Bài, hỏi đường leo Pha Luông là người dân sẽ chỉ cho bạn. Ở độ cao hơn 2000m, đỉnh Pha Luông là nơi gặp gỡ của những chàng trai – cô gái người dân tộc trong vùng. Nhưng trước khi leo, bạn nên ghé qua ủy ban nhân dân xã để xin giấy phép của bộ đội biên phòng. Vì khu vực này gần với biên giới Việt – Lào, nó cũng là điểm nóng buôn lậu ma túy, nên bạn cần khai báo và nhờ tìm thuê porter dẫn đường giúp mình.

7. Đèo Hua Tạt: Tôi cũng chẳng rõ đi như thế nào nhưng mà đi từ Thác Nàng Tiên ( Thác Chiềng Khoa) về thì chúng tôi ghé qua. Nhìn toàn bộ khung cảnh rất đẹp

Trên đỉnh đèo nhìn xuống

Lũ chúng tôi mỗi đứa 1 kiểu

         8. Thác Chiềng Khoa hay còn gọi là thác Nàng Tiên: Nằm ở khu vực Xã Chiềng Khoa và phải đi rất cẩn thận và tìm hiểu kĩ mới có thể tới được thác. Vì bản thân người dân bản địa cũng chưa chắc nắm rõ nữa. Nhưng đảm bảo rằng sự đầu tư của các bạn là có lời vì nó đẹp, hoang sơ. Tôi từng ước gía như hôm đó đi mang theo con gà và ít thịt thì có thể nướng đồ, tắm và quẩy tại đây rồi.

 

Sơ qua 1 vài ảnh về độ đẹp và hoang sơ của thác.

Và còn khá nhiều địa điểm khác để chúng ta đi, ví dụ như mùa lạnh thì có thể đi Suối Nước Nóng Chiềng Yên và đắm mình trong dòng suối ấm rất thích thú.

 

Vậy Tới Mộc Châu thì nên ăn gì?

Cái này mới thích này hehe. Ở Mộc Châu có khá nhiều món ngon để chúng ta có thể ăn và đậm hương vị Mộc Châu.

 • Bê Chao: Món nghe lạ lạ nhưng thực ra nó là thịt bê rồi chiên qua dầu nóng nhưng không chiên lâu mà kiểu lướt ván như đậu lướt ván vậy, ăn rất mềm và ngọt, và ngon.
 • Cá Tầm, Cá Hồi. Tập chung nhiều ở khu Chiềng Đi và cũng có nhiều nhà hàng ngon tại đây
 • Bún Cá: Ngay TT thị trấn, nước dùng nấu bằng mẻ nữa, ăn cùng quả sung muối vị rất ngon và lạ.
 • Sữa chua nếp cẩm: Thật sự là ngon, vì được chế biến bằng sữa tươi nên rất ngon. Trong khu Rừng Thông có 1 gia đình làm món này rất ngon và mình hay ăn ở đó.
 • Còn lại các món như lợn bản, gà bản, trâu khô…. thì ở đâu cũng có nên mình sẽ không kể ra.
 • …..

Chà có vẻ cũng kha khá rồi đó vậy chốt lại thì đi Mộc Châu thì nên đi như nào hợp lý?

Tuỳ theo các bạn, nếu có xe máy đi lại thì các bạn có thể chủ động đi nhưng trước khi đi thì nhớ search địa điểm cần tới trước để tính toán làm sao cho cùng 1 cung đường đi chúng ta đi được nhiều nhất có thể. VD: Cùng đường đi Đồi Chè thì các bạn có thể đi Đồi Chè, Thác Chiềng Khoa, Đèo Hua Tạt sau đó vòng về khu Vân Hồ chỗ đường chữ S để chụp hình….

Lịch trình là do các bạn, và đừng để ảnh hưởng bởi người khác vì chỉ như thế sự cảm nhận của các  bạn mới là tuyệt vời nhất.

Vậy túm cái váy lại thì Mộc Châu như thế nào?

Nói gì nhỉ? Mộc Châu rất đẹp đẹp đến nào lòng mà đã từng khiến mình muốn ở lại và không muốn đi nữa, đôi khi tìm được 1 nơi yên bình và nhẹ nhàng như thế.

Lưu ý: Các bạn nhớ tuân thủ luật giao thông, vào bản thì tìm hiểu văn hoá của người dân địa phương trước rồi hãy tham quan, tất cả mọi thứ cần phải được tìm hiểu kĩ lưỡng để tránh xảy ra những điều không mong muốn.

Chúc các bạn có chuyến đi thành công.

0 0 vote
Article Rating

About dbem21

Lần tốt nghiệp Đại Học tôi tích cóp được 6 triệu mua xe Honda 67 cùi để đi Xuyên Việt. Chẳng ai tin và tất cả đều coi thường kế hoạch của tôi và cho rằng đó là ấu trĩ (kiểu như nói trước bước không qua). Bỏ lại sau lưng tất cả 21/6/2015 tôi bắt đầu hành trình với 4 triệu trong túi. Đi hết hơn 4000km trên mọi miền và dừng chân vào ngày 28/7/2015. Chẳng có gì là không thể nếu bạn không dám làm! Giờ đây tôi chuẩn bị cho kế hoạch Đông Nam Á của mình.
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] >>>> Phượt Mộc Châu – Mộc Châu Mùa nào đẹp nhất <<< […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x