Home / Bụi Ăn Gì? / Ăn Gì Ở Sài Gòn / Sài Gòn Ăn Gì? – Phá Lấu Bò, Heo Siêu Đỉnh và Đặc Biệt Vô Cùng.

Sài Gòn Ăn Gì? – Phá Lấu Bò, Heo Siêu Đỉnh và Đặc Biệt Vô Cùng.

Ở phần trước tôi đã kể cho các bạn nghe về Hủ Tiếu hay Hủ Tiếu Gõ Sài Gòn. Món ăn bình dị mà ấm tình người đất Sài Thành đầy bộn bề này. Hôm nay tôi kể tiếp về 1 món ăn mà gắn liền với biết bao thế hệ thanh niên Sài Gòn. Và đã cùng họ lớn lên qua bao năm tháng.

>>>> Hủ Tiếu Gõ Sài Gòn – Món Ngon Bá Cháy Con Bọ Chét

Ảnh sưu tầm.

Phá Lấu Có Gì Đặc Biệt?

Được dịch từ tiếng Anh-Phá lấu là một món ăn Việt Nam có nguồn gốc miền Nam Trung Quốc, được làm từ thịt lợn hoặc bò và nội tạng được om trong một gia vị. Những que gỗ nhỏ được sử dụng để gắp thịt, sau đó được nhúng vào hạt tiêu, chanh và tương ớt và ăn kèm với cơm, mì hoặc bánh mì. Ở Campuchia, món ăn được gọi là paklov.

Những ngày đầu tiên tôi đặt chân vào Sài Gòn, những ngày hay đi lang thang tôi thường thấy từ Phá Lấu. Rất nhiều lần tò mò thì tôi chạy xe xuống ăn thử. Tuyệt vời! Đúng là tuyệt vời, y như tôi ăn hủ tiếu vậy. Thật sự là ăn rất sướng và hơn nữa tôi cũng thích ăn nội tạng nữa.

Ảnh sưu tầm.

Thật ra thì do có bánh mì, tôi cực thích ăn bánh mì, và cái vị của Phá Lấu cũng như cách thức rất thú vị. Bên cạnh đó là việc ăn Phá Lấu kèm bánh mì càng khiến tôi thích hơn nữa. Cũng chẳng phải nói ở chính Sài Gòn này có 3 món mà tôi thích nhất đó là Hủ Tiếu, Phá Lấu và Bánh Xèo. Nhưng món mà tôi có thể ăn hàng ngày mà không biết ngán.

Ảnh sưu tầm

Có rất nhiều loại Phá Lấu khác nhau và cách ăn khác nhau.

Đúng vậy những món nguyên thuỷ của nó thì đơn giản, nhưng càng về sau thì sự sáng tạo của con người càng nhiều và dẫn tới những món ăn đa dạng ra đời. Phá Lấu cũng vậy, đơn thuần bạn chỉ biết Phá Lấu ăn với bánh mì. Tuy nhiên nó còn rất nhiều biến thể khác nữa. Tôi giới thiệu vài món mà tôi hay ăn tuy nhiên sẽ có nhiều loại khác như Phá Lấu chiên, nướng ….

Bánh Mì Phá Lấu.

Bạn đừng nhầm nhé, đó không phải là chúng ta có 1 chén nhỏ Phá Lấu, sau đó xé bánh mì ra chấm nước và ăn cùng đâu nha. Mà đó là Bánh Mì kẹp Phá Lấu, món này ăn cũng khá thú vị, tôi được ăn 1 lần ở 1 quán nhỏ ở đường Nguyễn Trãi, Quận 5. Cũng là Phá Lấu như bình thường nhưng chúng ta kẹp vào bánh mì để ăn, và thường thì ăn khô như ăn bánh mì vậy =))).

Ảnh Sưu Tầm

Phá Lấu Mì

Đó là Phá Lấu ăn cùng mì tôm. Cũng rất hay ho vì cái nước dùng bằng nước Phá Lấu nên ăn rất ngon, và lạ miệng cực kì. Loại này thì có 2 dạng là mì xào Phá Lấu hoặc mì nước Phá Lấu.

Phá Lấu Mì
Mì xào Phá Lấu – Sưu tầm

Quán Mì Xào Phá Lấu này ở quận 11 ngay chỗ giao Lãnh Binh Thăng và Ông Ích Khiêm. Ở đây Phá Lấu cũng nổi tiếng và ân cũng rất ngon.

Và đương nhiên rồi Phá Lấu Ăn vs Bánh Mì

Đây là món mà chúng ta hay ăn và cũng phổ biến nhất mà có thể thấy ở bất cứ đâu Sài Gòn. Đó là 1 chén phá lấu cùng với 1 chiếc bánh mì. Chấm bánh mì vs nước Phá Lấu ăn thì đã đời thôi rồi.

Ảnh sưu tầm.

Vậy ăn Phá Lấu ở đâu?

Ở Sài Gòn có rất nhiều địa chỉ bán Phá Lấu ngon và nổi tiếng tôi có thể gợi ý cho các bạn 1 số địa điểm sau đó là 1 vài địa điểm mà tôi biết.

  • Phá Lấu Quận 4: Phá Lấu Cô Oanh trong hẻm nhỏ ở đường Xóm Chiếu, Quận 4
  • Phá Lấu và Phá Lấu Mì quận 11: Quán Mì Xào Phá Lấu này ở quận 11 ngay chỗ giao Lãnh Binh Thăng và Ông Ích Khiêm
  • Bánh Mì Phá Lấu: Tiệm bánh mì phá lấu đặc trưng nhất ở Sài Gòn có lẽ là Phá lấu Tâm Ký ở quận 5, ngoài ra bạn cũng có thể thử món ăn này ở Bánh mì Thanh hay Bánh mì phá lấu Bà Sáu cũng ở quận 4

Đó là Sài Gòn, đó là cả những thứ ẩm thực đan xen giữa mới và cũ. Và đã là ước mơ của bao thế hệ. Bạn hay đi và cảm nhận của riêng mình.

0 0 vote
Article Rating

About dbem21

Lần tốt nghiệp Đại Học tôi tích cóp được 6 triệu mua xe Honda 67 cùi để đi Xuyên Việt. Chẳng ai tin và tất cả đều coi thường kế hoạch của tôi và cho rằng đó là ấu trĩ (kiểu như nói trước bước không qua). Bỏ lại sau lưng tất cả 21/6/2015 tôi bắt đầu hành trình với 4 triệu trong túi. Đi hết hơn 4000km trên mọi miền và dừng chân vào ngày 28/7/2015. Chẳng có gì là không thể nếu bạn không dám làm! Giờ đây tôi chuẩn bị cho kế hoạch Đông Nam Á của mình.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x